Một số hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019

Thứ hai - 25/03/2019 09:27 1.098 0

 Hưởng ứng chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2019, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng:

 

 

Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019

- Thời gian: Bắt đầu từ 08h30 ngày 22/3/2019.

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Almaz - Vinhomes River Side Long Biên, Hà Nội.

Tại sự kiện này, Bộ TN&MT sẽ công bố và bàn giao sản phẩm tài nguyên nước gồm:

+ Bộ Bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1: 200.000 quốc gia;

+ Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Giai đoạn I;

+ Kết quả Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước;

 + Quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển.

Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam 2019 (VACI 2019)

- Thời gian: Phiên toàn thể diễn ra từ 10h00 - 11h30 ngày 22/3/2019 và các Hội thảo chuyên đề diễn ra từ 13h00 - 17h30 ngày 22 - 23/3/2019.

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Almaz - Vinhomes River Side Long Biên, Hà Nội.

    Tại phiên toàn thể của Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam 2019, Bộ TN&MT sẽ chủ trì tọa đàm cùng các chuyên gia về chủ đề “Giải pháp nước thông minh - Không bỏ lại ai phía sau” nhằm trao đổi, chia sẻ những quan điểm, bài học kinh nghiệm, sáng kiến vì thành tựu chung trong phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Triển lãm ảnh về bảo vệ tài nguyên môi trường và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước

- Thời gian: Bắt đầu từ 08h30 ngày 22/3 đến 17h30 ngày 23/3/2019.

- Địa điểm: Trung tâm hội nghị Almaz - Vinhomes River Side, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

    Bên cạnh đó, Bộ TN&MT ban hành Công văn số 859/BTNMT-TTTNMT ngày 28/2/2019 tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2019 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; phát sóng trailer tuyên truyền về Ngày Nước thế giới 2019 trên đài truyền hình trung ương và địa phương từ ngày 15 đến ngày 22/3; tổ chức treo băng rôn, poster về Ngày Nước thế giới 2019 đồng thời liên tục cập nhật hình ảnh và thông tin về chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 của Bộ TN&MT trên các phương tiện truyền thông; hướng dẫn cộng đồng nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên nước gắn với việc BVMT trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

 

      Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 3 – 14/6/1992, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.

     Mỗi năm, Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với các thách thức liên quan đến nguồn nước trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân chính là do suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

    Ngày Nước thế giới 2019 có chủ đề là: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” (Water for all - Leaving no one behind) nhằm hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 về Nước sạch và vệ sinh, theo đó đảm bảo sự sẵn có, quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. Vì thế, tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng - điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. Chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn.

 

Nguồn tin: Tạp chí môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây